Nam Làm Marketing
Nam Làm Marketing

Mình hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Nếu như muốn hợp tác với mình để làm Marketing, hãy liên hệ tại đây.

Content Creator là gì? 5 điều cần biết về nghề sáng tạo nội dung

Cotent Creator
4.8/5 - (6 votes)

Content Creator là gì? Công việc cụ thể về lĩnh vực nào? Làm sao để trở thành một Content Creator chuyên nghiệp? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Content Creator là gì

Đã bao giờ bạn thắc mắc về nghề Content Creator và cách để trở nên chuyên nghiệp hơn trong ngành nghề này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin cần thiết liên quan đến Content Creator là gì cũng như những nội dung cơ bản về công việc cụ thể, kỹ năng cần thiết, thói quen tốt cần xây dựng,… để bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như phát triển hơn trong công việc content creator.

Content Creator là gì?
Content Creator là gì?

Content Creator được hiểu là Người sáng tạo nội dung, họ là những người bằng khả năng của mình sẽ sáng tạo và sản xuất ra những thông tin, nội dung trên các phương tiện truyền thông hoặc bất kỳ nền tảng nào khác nhằm thu hút và hấp dẫn người xem.

“Nội dung” ở đây có thể hiểu dưới bất kì hình thức nào, có thể là bài viết, cũng có thể là các video, tin tức, meme, blog, email,…Hầu như bất cứ thông tin nào bạn thấy trên các nền tảng mạng đều được hiểu là “nội dung”. Do đó một Content Creator có thể sáng tạo bất kì hình thức nội dung nào như trên kể cả hình ảnh, âm thanh.

Tầm quan trọng của việc sáng tạo nội dung 

Trong thực tế, mỗi cá nhân hay mỗi doanh nghiệp đều cần làm công việc sáng tạo nội dung. Bởi vì việc sáng tạo nội dung đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp:

  • Trong vài giây Google đưa ra kết quả tìm kiếm, việc sáng tạo nội dung sẽ giúp bạn cạnh tranh với hàng trăm ngàn đối thủ để xuất hiện vào một trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên, nhằm tim kiếm cơ hội lọt vào tầm ngắm của khách hàng 
  • Một nội dung được sáng tạo và trau chuốt sẽ là phương tiện hữu dụng nhất giúp bạn tiếp cận, thu hút khách hàng dễ dàng 
  • Đây sẽ là công cụ giúp bạn nổi bật hơn giữa hàng trăm hàng ngàn đối thủ cạnh tranh khác 
Tầm quan trọng của Content Creator
Tầm quan trọng của Content Creator

Vì vậy, đầu tư cho việc sáng tạo nội dung là bước đầu để bạn tạo ra cơ hội vượt mặt đối thủ, đến gần với khách hàng hơn.

Content Creator làm những công việc gì ?

Như đã đề cập, Content Creator sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến việc tạo ra nội dung trên các nền tảng khác nhau như mạng xã hội, video, podcast, livestream, báo chí,…

Tuy nhiên, công việc cụ thể làm gì còn phụ thuộc vào lĩnh vực, vị trí, đối tượng khán giả mà Content Creator đó đảm nhận.

Công việc Content Creator
Công việc Content Creator

Ví dụ: bạn có thể phụ trách hầu hết phần “chữ” cho các bài đăng social media, nội dung website, slogan, kịch bản,…Hoặc bạn cũng có thể lên ý tưởng, tạo chiến lược cho các dự án, hoặc thiết kế, sản xuất video tạo ra các ấn phẩm,…

Có thể kể đến một số công việc cụ thể phổ biến của người sáng tạo nội dung như:

Lên ý tưởng nội dung

Bạn cần xác định mục tiêu và đối tượng mà nội dung hướng tới, từ đó lên ý tưởng để tạo ra các nội dung phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đó.

Lên ý tưởng nội dung
Lên ý tưởng nội dung

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Người sáng tạo nội dung cũng cần phải nắm được các kỹ năng kiến thức cơ bản về SEO để áp dụng vào việc sáng tạo nội dung. Nâng cao kỹ năng viết bài và giúp kết quả tìm kiếm được tối ưu hơn, dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Thiết kế (Design)

Content Creator đảm nhận việc sáng tạo nội dung hình ảnh, tạo ra các hình ảnh bắt mắt, thu hút người xem như banner, infographics,..

Thiết kế (Design)
Thiết kế (Design)

Sản xuất video (Video production)

Thay vì sáng tạo về mặt hình ảnh như trên thì bạn sẽ chuyên về việc sáng tạo nội dung dưới dạng video, gồm các công việc như xây dựng ý tưởng, lên kịch bản video, quay dựng,..

Sản xuất video (Video production)
Sản xuất video (Video production)

Content writing

Content writing được hiểu với phạm vi hẹp hơn content creation. Đây chỉ đơn giản thuần về việc viết nội dung, đảm nhận phần “chữ” cho các bài viết. Nội dung viết sẽ phụ thuộc vào tùy đối tượng và mục đích người  đọc mà bận hướng tới.

Content writing
Content writing

Chỉnh sửa nội dung

Không chỉ sáng tạo, việc tạo ra nội dung còn đòi hỏi một quá trình xem xét lại, đánh giá để cải thiện các thiếu sót cả về chất lượng lẫn hình thức nhằm quyết định liệu nội dung được tạo ra đã đủ tốt và đạt tiêu chuẩn hay chưa. Vì thế chỉnh sửa lại nội dung cũng là một trong những công việc quan trọng của một Content Creator.

Chỉnh sửa nội dung
Chỉnh sửa nội dung

Những vị trí công việc cho Content Creator 

Hầu hết, mọi lĩnh vực đều cần đến công việc sáng tạo nội dung. Vì thế bạn có thể dễ dàng phụ trách một ví trí nào đó liên quan đến việc sáng tạo nội dung trong bất cứ công ty nào có nhu cầu. 

Công việc cho Content Creator 
Công việc cho Content Creator

Có thể kể đến các công ty phổ biến về lĩnh vực này như công ty về Thương mại điện tử, công ty thời trang, Công ty về ẩm thực, hoặc các agency,…

Hoặc nếu bạn muốn làm việc tự do, bạn cũng có thể chọn trở thành một freelancer chuyên về lĩnh vực content creation. Tức là bạn có thể chủ động tìm kiếm công việc từ nhu cầu của người khác và làm việc ở bất cứ đâu miễn bạn hoàn thành và giao sản phẩm cho khách hàng.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều Content Creators làm việc tự do, tự tạo thương hiệu cá nhân bằng việc sáng tạo nội dung vô cùng thành công trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,…

Kỹ năng cần có của một Content Creator

Sáng tạo nội dung không phải là một công việc quá phức tạp và quá khó. Dường như bất cứ ai cũng có thể trở thành một Content Creator bằng khả năng sáng tạo của mình. Tuy nhiên để trở thành một Content Creator giỏi và chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn phải không ngừng học tập và trau dồi những kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng viết

Một trong những kì năng quan trọng mà một Content Creator giỏi cần có đó chính là kỹ năng viết .

Vì để sáng tạo được nội dung phù hợp với mục đích và khách hàng mục tiêu của mình, bạn cần có một vốn từ vựng và các kĩ năng sử dụng từ vựng đó để truyền tải điều mà bạn muốn hướng đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng viết
Kỹ năng viết

Không phải chỉ việc sáng tạo nội dung liên quan đến văn bản thì mới cần kỹ năng viết, việc bạn kết hợp được kĩ năng viết cùng với các kĩ năng cần thiết khác sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho việc sáng tạo nội dung. 

Ví dụ để tạo ra một banner cho chiến dịch marketing sắp tới, bạn cần kết hợp nội dung văn bản với hỉnh ảnh sao cho tạo ra được một banner vừa hấp dẫn thu hút người xem, vừa cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đế việc tiếp cận khách hàng được hiệu quả đó. Khi đó, kỹ năng diễn đạt từ ngữ là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Kỹ năng tư duy

Một kỹ năng bao hàm trong đó những kĩ năng liên quan đến não bộ để trở thành một Content Creator giỏi như: sáng tạo, tư duy về hình ảnh, tìm hiểu, quan sát, phân tích,…. 

Kỹ năng tư duy
Kỹ năng tư duy

Chắc chắc và luôn luôn, việc sáng tạo nội dung đòi hỏi phải có sự sáng tạo, tính thẩm mỹ trong từng ấn phẩm để nội dung đó có thể tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Và may mắn tư duy là một kỹ năng mà chúng ta có thể học tập và rèn luyện được. Khi đã có khả năng quan sát, phân tích, tìm kiếm ý tưởng và phát hiện, sáng tạo ra những nội dung phù hợp, hấp dẫn bạn sẽ tạo ra những sản phẩm hiệu quả giúp bạn có được cơ hội vượt mặt những đối thủ cạnh tranh khác .

Am hiểu lĩnh vực và khách hàng

Khi bắt tay vào một lĩnh vực nào đó, bạn bắc buộc phải hiễu rõ lĩnh vực mà mình đang hướng đến. Càng nắm rõ được từng xu hướng, khía cạnh của lĩnh vực đó bạn sẽ càng nâng cao chất lượng của nội dung mà bạn tạo ra.

Am hiểu lĩnh vực và khách hàng
Am hiểu lĩnh vực và khách hàng

Kết hợp điều đó với việc nắm được nhu cầu của khách hàng, đặt khách hàng làm trung tâm và hiểu họ sẽ giúp bạn tạo ra được những gì  khách hàng muốn đọc, muốn xem.

Kỹ năng tổ chức

Việc đưa ra các kế hoạch, phân chia công việc và hoàn thành nội dung đúng hạn sẽ tạo ra một kết quả tốt, dồng thời tạo ra những động lực cho những dự án tiếp theo của bạn. Kỹ năng tổ chức không chỉ giúp bạn quản lý dự án của mình được thuận lợi mà còn xây dựng được lòng tin với đồng nghiệp, đội nhóm khi bận phối hợp dự án cùng người khác.

Kỹ năng tổ chức
Kỹ năng tổ chức

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng để bạn có thể trở thành một người sáng tạo nội dung giỏi. Ngoài những kỹ năng trên bạn cũng cần không ngừng trau dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết khác như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tìm kiếm,…

Thói quen để trở thành một Content Creator giỏi

Bên cạnh việc rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho công việc sáng tạo nội dung thì việc nuôi dưỡng những thói quen mỗi ngày sẽ đem đến cho bạn những lợi ích không ngờ trong việc nâng cao khả năng viết của bạn .

Dưới đây là những thói quen mà một Content Creator thành công đều nên có.

Đọc nhiều hơn

Đọc nhiều hơn không phải la bạn đọc tất cả, nhồi nhét mọi thứ mà là bạn tạo thói quen đọc thường xuyên hơn. khi đọc phải đọc có chọn lọc và khi đã đọc gì thì phải hiểu, đúc kết và áp dụng được điều đã đọc.

Đọc nhiều hơn
Đọc nhiều hơn

Việc đọc thường xuyên sẽ giúp bạn tiếp cận được các nội dung cũng như cách diễn đạt nội dung được trôi chảy và phong phú đa dạng với nhiều cách bố trí từ ngữ khác nhau trong việc viết

Thường xuyên sản xuất nội dung

Việc sản xuất nội dung thường xuyên nghe tưởng chừng như rất mất thời gian và phức tạp nhưng thật ra là một trong những thói quen đơn giản giúp nâng cao trình độ sáng tạo nội dung của bạn.

Thường xuyên sản xuất nội dung
Thường xuyên sản xuất nội dung

Đôi khi chỉ đơn giản là bạn tạo thói quen viết mỗi ngày về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như ghi lại những điều làm bạn vui trong ngày, hoặc viết nhật ký, hoặc nâng cao hơn là làm infographic, video,…

Và đặc biệt, đừng để tâm lý “không biết viết”, “viết dở” ngăn cản việc bạn sáng tạo nội dung. Cứ viết mỗi ngày và bạn sẽ dần khắc phục nhược điểm của mình để trở thành một Content Creator giỏi 

Học thêm các công cụ hỗ trợ cho việc sáng tạo nội dung

Biết được các kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ giúp bạn chuyển hóa nội dung của mình thành nhiều dạng khác nhau. Tức là không chỉ dừng lại ở việc viết mà bạn còn thể trình bày nội dung của mình dưới các dạng khác như hình ảnh, video,.

Học thêm các công cụ hỗ trợ cho việc sáng tạo nội dung
Học thêm các công cụ hỗ trợ cho việc sáng tạo nội dung

Một số công cụ các bạn nên tạo thói quen sử dụng như: 

  • Công cụ tìm kiếm, nghiên cứu ý  tưởng
  • Công cụ thiết kế hình ảnh
  • Công cụ làm video
  • Các website cung cấp hình ảnh đẹp, chất lượng

Đánh giá lại

Đo lường và đánh giá là một trong những thói quen “ăn  tiền” của những Content Creator giỏi. 

Vì trong thế giới sáng tạo nội dung, việc nhận ra được điểm mạnh và phát hiện những điểm chưa đúng, còn hạn chế của mình để từ đó phát huy hay điều chỉnh cho đến khi phù hợp sẽ giúp cải thiện sản phẩm của bạn ngày một tốt hơn. 

Đánh giá lại
Đánh giá lại

Không chỉ xem xét, đánh giá nội dung mà còn phải điều chỉnh các yếu tố kĩ thuật liên quan như mật độ đi link cho website, lượng subcribe, tương tác, các chuyển đổi sau mỗi lần bạn sáng tạo nội dung,…Tất cả đều nên được thường xuyên tinh chỉnh và đánh giá.

Học gì để trở thành một Cotent Creator?

Để theo đuổi và cạnh tranh trong ngành sáng tạo nội dung, việc xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều cho việc phối hợp với các kỹ năng cần thiết sau này. 

Học gì để trở thành một Cotent Creator?
Học gì để trở thành một Cotent Creator?

Bạn có thể học các khóa học content marketing để nắm được nền tảng marketing và truyền thông. 

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn học về một mảng cụ thể nào đó trong việc sáng tạo nội dung như chuyên về content writing, chuyên về quay dựng, lên ý tưởng video hay chuyên về sáng tạo hình ảnh,..

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên Nam đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Content Creator là gì và cung cấp thêm những thông tin cần thiết liên quan đến vị trí công việc này. Tóm lại, bạn cần xác định được và chọn đúng nền tảng mà bạn muốn phát triển. Sau đó tiến hành học hỏi, tìm hiểu về nền tảng đó và không ngừng trau dồi kiến thức, kĩ năng cũng như thực hành những thói quen tốt sẽ giúp bạn ngày một tốt hơn trong việc sáng tạo nội dung và trở thành một Content Creator chuyên nghiệp.

Nam Làm Marketing

Trần Hoài Nam

Là người tạo nên Blog Nam Làm Marketing, đồng thời là chuyên viên làm việc trong lĩnh vực Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng. Tiếp cận với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, trong và ngoài nước. Mình tự tin có thể phát triển doanh nghiệp của bạn về mọi mặt trong lĩnh vực Marketing!

Bạn có muốn

tăng lượt tiếp cận

cho thương hiệu?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *